สังเกตว่าช่วงนี้เราจะเห็นวิดีโอเท่ๆใน Social media กัน ไม่ว่าจะเป็นการเต้นที่มีลูกเล่นไม่เหมือนใคร การทำอาหารที่น่าสนใจ วิดีโอเหล่านี้ล้วนมาจาก TikTok ทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอยู่ ทุกคนยิ่งต้องอยู่บ้านกัน มีเวลาว่างเยอะขึ้น ทำให้เราได้เห็นอะไรแปลกใหม่เยอะ ส่วนใครที่มีแพลนจะออกไปนอกบ้านสามารถดูข้อแนะนำของเราได้ที่ วิธีออกไปซื้อของให้ปลอดภัยในช่วงโควิด

เป็นแอปพลิเคชันประเภท Video Social media ที่ทุกคนสามารถแชร์วิดีโอความยาวไม่เกิน 60 วินาทีร่วมกันในแพลทฟอร์ม คล้ายกับ Instagram แค่ทุกอย่างอยู่ในรูปแบบวิดีโอ ทุกคนสามารถไปติดตามคนอื่น กดไลค์ กดแชร์ และคอมเม้นต์วิดีโอคนอื่นได้เหมือนกัน นอกจากนั้นยังมี Trend ให้ไปเล่นกันด้วย

ประโยชน์หลักที่ได้จากการสมัครสมาชิกนั่นคือ เราสามารถโพสต์วิดีโอ กดไลค์ คอมเม้นต์ และติดตามคนอื่นได้ จะมีขั้นตอนการสมัครและใช้งานยังไงมั่ง มาดูกันได้เลยครับ

ดาวน์โหลดแอปฯ TikTok ก่อน

เริ่มจากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TikTok มาติดตั้งก่อน ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้ 2 ช่องทางด้วยกัน

 1. App Store
 2. Play Store

นอกจากทั้งสองช่องทางที่พูดถึงไปแล้ว ยังสามารถเล่นด้วย Web Browser ได้อีกด้วย หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เปิดแอปฯได้เลยครับ

ขั้นตอนการสมัคร

ขั้นตอนแรกเราต้องเลือกหมวดหมู่ความสนใจของเราซักก่อน โดยที่เราสามารถเลือกได้มากกว่า 1 หมวด แนะนำให้ทุกคนเลือกหมวดหมู่ที่เราสนใจจริงๆ เพราะหลังจากเราเลือกไปแล้ว วิดีโอที่ระบบเลือกมาให้จะตรงกับสิ่งที่เราสนใจ ตัวอย่างหมวดหมู่ เช่น ตลก (Comedy), สัตว์ (Animals), อาหาร (Food), การแสดง (Talent), เกม (Gaming), ละคร (Drama), ความสวยความงาม (Beauty & Style) และกีฬา (Sport) เสร็จแล้วกด Next ได้เลยครับ

เลือกหมวดที่สนใจใน TikTok

หลังจากเลือกหมวดหมู่ที่เราสนใจได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นอย่างง่าย ตัวอย่างเช่น การปัดขึ้นด้านบนเพื่อเล่นวิดีโอถัดไป

ตัวอย่างการเปลี่ยนวิดีโอใน TikTok

มาถึงหน้า Home จะเป็นการบอกรายละเอียดการใช้งานในหน้านี้ สามารถแบ่งออกได้ 4 ส่วนด้วยกัน คือ

 1. ตรงกลาง เป็นวิดีโอและรายละเอียดของวิดีโอ ที่มีชื่อของคนโพสต์ แคปชั่น และเพลงที่ใช้ประกอบอยู่
 2. ด้านบน เป็นเมนูที่เอาไว้ฟิลเตอร์วิดีโอว่าเราจะเลือกดูเฉพาะคนที่เราติดตาม (Following) หรือวิดีโอที่ระบบหามาให้ (For You)
 3. ด้านขวา เป็นฟังก์ชันที่เราสามารถทำกับวิดีโอที่ดูอยู่ได้ เช่น ดูโปรไฟล์ของคนโพสต์, กดไลค์, คอมเม้นต์ กดแชร์
 4. ด้านล่าง เป็นเมนูของแอปพลิเคชัน ได้แก่ หน้าแรก (Home), ค้นหาวิดีโอ (Discover), โพสต์วิดีโอใหม่ (+), กล่องอินบ็อกซ์ (Inbox) และหน้าโปรไฟล์ของเราเอง (Me)

หน้าตาของ TikTok New feeds

 

เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของเรา (Me) กดที่ปุ่ม Sign up

หน้าสมัครสมาชิก

เลือกช่องทางที่เราสะดวกในการสมัคร TikTok ซึ่งมีหลายช่องทางให้เราได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็น

 1. เบอร์มือถือหรืออีเมล (Use phone or email)
 2. Facebook (Continue with Facebook)
 3. Google (Continue with Google)
 4. LINE (Continue with LINE)
 5. Twitter (Continue with Twitter)
 6. KakaoTalk (Continue with KakaoTalk)
 7. Apple sign in (Continue with Apple)
  ช่องทางการสมัครสมาชิก

หลังจากเราเลือกช่องทางการสมัครและกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นในการสมัครครับ

หน้าโปรไฟล์ของเรา

เท่านี้เราก็สามารถกดติดตาม กดไลค์ และคอมเม้นต์วิดีโอคนอื่นได้แล้ว ยังไงก็ฝากไปติดตามเราได้ทาง @kitchenrai.com ด้วยนะครับ