หลายๆคนที่ครอบครองเจ้า Macbook Pro 13″ ตั้งแต่รุ่นปี 2009 – 2012 ที่ตัวเครื่องยังเป็นแบบ Unibody กันอยู่ ถึงตอนนี้คงจะพบปัญหาแบตเตอรี่บวมกันอยู่บ้าง บทความนี้เราจะมาช่วยให้คุณ เปลี่ยนแบต Macbook Pro ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีก็เสร็จครับ

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่บวม

ในความเป็นจริงแบตเตอรี่ที่ใช้งานมานานเกิน 2 – 3 ปี สามารถเกิดอาการบวมได้เป็นปกติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ของเราหมดอายุการใช้งานแล้วนั่นเอง แต่อาจมีสาเหตุอื่นที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรด้วย เช่น ความร้อนจากการใช้งานนานๆ โดนแรงกระแทก หรือแม้แต่ระบบชาร์จไฟของเจ้า Macbook Pro มีปัญหาซะเอง

ถ้าพบว่าแบตเตอรี่มีอาการบวมละก็แนะนำให้รีบเปลี่ยนทันทีเลยครับ ไม่งั้นอาจจะเจอปัญหาแบตเตอรี่บวมไปดัน Trackpad เจ้า Macbook Pro ของเราให้เกิดความเสียหายได้ ถ้าโชคร้ายแบตเตอรี่อาจจะไหม้หรือระเบิดไปเลยก็ได้ครับ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเนอะ

แบตเตอรี่ดัน Trackpad จนนูนพ้นตัวเครื่องขึ้นมา

เปลี่ยนแบต Macbook Pro ต้องใช้เงินเท่าไร

ข้อมูลจาก Official Apple Support บอกไว้ว่าถ้าคุณอยากจะเปลี่ยนแบต Macbook Pro 13″ หรือ 15″ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $129 คิดเป็นเงินบาทประมาณ 4,100 บาท เรียกว่าแพงเอาเรื่องอยู่ครับ

ราคาการเปลี่ยนแบตเตอรี่จาก apple

คิดไปคิดมาถ้าต้องเสียเงินค่าแบตเตอรี่ขนาดนี้ สู้เอาเงินไปซื้อเครื่องใหม่น่าจะคุ้มค่ากว่า จังหวะนั้นเลยตัดสินใจหาแบตเตอรี่ใช้ชั่วคราวกันไปก่อน สุดท้ายไปเจอร้านนึงใน Shopee เค้ามีหน้าร้าน ราคาไม่แพง รีวิวจากคนที่ซื้อไปก่อนหน้าก็ดี มีประกันแบตเตอรี่ให้ 6 เดือน แถมยังให้ไขควงมาพร้อมใช้เปลี่ยนอีกด้วย เรียกได้ว่าซื้อร้านนี้จบเลยครับ 

อุปกรณ์

 1. แบตเตอรี่
  แบตเตอรี่ก้อนใหม่
 2. ไขควง 4 แฉกกับ 3 แฉก ไม่แน่ใจว่าเบอร์อะไร อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้มาว่าทางร้านเค้าแถมมาให้ครับไขควงสำหรับเปลี่ยนแบตเตอรี่

ขั้นตอนในการเปลี่ยนแบตเตอรี่

 1. เริ่มต้นจากจับเจ้า Macbook Pro ของคุณมาหงายท้องซะก่อน สังเกตว่ารอบๆฝาหลังเครื่องจะถูกยึดด้วยน็อตทั้งหมด 10 ตัว ประกอบด้วยน็อตอยู่ 3 ขนาดความยาวด้วยกัน คือ 3.5mm และ 14.4mm ใช้ไขควง 4 แฉกไขออกมาทั้งหมดได้เลยครับ
  ด้านหลังเครื่องเทคนิคของขั้นตอนนี้คือ หลังจากที่ไขน็อตออกมาจากตัวเครื่องแล้ว ให้นำมาวางเรียงกันตามตำแหน่งที่ไขออกมาจากตัวเครื่องเพื่อป้องกันการสลับที่กันเวลาใส่กลับคืนครับน็อตทั้งหมดหลังจากเปิดฝาหลังเครื่อง
 2. เปิดฝาหลังเครื่องโดยจับที่ฝั่งระบายความร้อนของเครื่อง จากนั้นดึงขึ้นมาเบาๆ จะพบกับเครื่องในของเจ้า Macbook Pro แล้วสภาพเครื่องหลังเปิดฝาหลัง
 3. ถอดปลั๊กแบตเตอรี่ออก สังเกตฝั่งด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับขั้วปลั๊กแบตเตอรี่ครับปลั๊กของแบตเตอรี่เทคนิคในขั้นตอนนี้ ให้หาอุปกรณ์ที่ใช้งัดขั้วแบตเตอรี่อยากให้หาเป็นพลาสติกเพื่อป้องกันความความเสียหายที่จะเกิดกับตัวเครื่อง จากนั้นค่อยๆงัดด้านซ้ายและขวาสลับกันไปจนสามารถใช้มือดึกปลั๊กออกมาได้ครับอุปกรณ์งัดขั้วปลั๊กแบตเตอรี่จากในรูป ผมใช้อุปกรณ์จากชุดเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ครับ
 4. ไขน็อตยึดแบตเตอรี่ออก ในขั้นตอนนี้ต้องไขน็อตทั้งหมด 2 ตัว ด้วยไขควงแบบ 3 แฉก โดยมีอยู่ด้วยกันสองขนาดความยาวคือ 5.6mm และ 13mm เรียงจากซ้ายไปขวาครับตำแหน่งของแบตเตอรี่
 5. ลอกสติ๊กเกอร์ Warning สีดำด้านซ้ายออกเฉพาะส่วนที่ติดอยู่กับตัวเครื่องด้านบนก็พอครับ
 6. ดึงแถบพลาสติกตรงกลางเพื่อนำแบตเตอรี่ออกมาครับ
 7. ใส่แบตเตอรี่ก้อนใหม่ลงไป จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ 5 – 1 กลับตามลำดับครับ (อย่าลืมทิ้งเจ้าแบตเตอรี่ตัวเก่าให้ถูกที่ถูกทางด้วยนะครับ)
 8. เปิดเครื่องและเช็ครายละเอียดของแบตเตอรี่ โดยคลิกที่ไอคอนรูป Apple ด้านบนซ้าย > About This Mac > Overview > System Report > Hardware > Power
  สังเกตตรง Cycle Count ถ้าเกิดตัวเลขเยอะเกิน 3  Cycle เนี่ยแสดงว่าแบตเตอรี่ของเราถูกใช้งานมาแล้ว เป็นไปได้ที่จะไม่ใช่ของใหม่ครับ เจ้าแบตเตอรี่ของผมที่ได้มาถือว่าคุณภาพดีอยู่ เพราะ Cycle Count ยังอยู่ที่ 2 Cycle
  ใครที่ยังไม่ทราบว่า Cycle Count คืออะไร สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ วิธีตรวจสอบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ใน MacBook

  รายละเอียดของแบตเตอรี่ใหม่

สรุป

การเปลี่ยนแบต Macbook Pro 13″ Unibody ทำได้ง่ายมาก คนที่ไม่มีประสบการณ์เรื่องพวกนี้ก็สามารถทำได้เองที่บ้าน ใช้เวลาไม่นาน แต่ต้องเลือกซื้อแบตเตอรี่ให้ถูกรุ่น และเลือกร้านขายแบตเตอรี่ที่เชื่อถือได้
สุดท้ายคือไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่บวมขนาดนี้เหมือนของผม เพราะมันอาจจะระเบิดหรือทำให้อุปกรณ์ของเครื่องเสียหายได้ครับ

เปรียบเทียบขนาดของแบตเตอรี่ที่บวมกับแบตเตอรี่ใหม่

ใครที่กำลังจะเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่สามารถสั่งซื้อได้ทาง Shopee หรือ Lazada ได้เลย ส่วนใครที่ซื้อมาแล้วขอใ้สนุกกับการเปลี่ยนแบตครับ