ทุกวันนี้ Power adapter หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ที่ชาร์จ” เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้โทรศัพท์มือถือเลย ก็แน่นอนสิ ถ้าไม่มีที่ชาร์จ โทรศัพท์ก็ไม่มีแบต อย่างน้อยที่สุดก็ต้องชาร์จโทรศัพท์มือถือกันทุกวันใช่ไหมหละ
แต่ปัญหาคือถ้าเราไม่ได้มีแค่โทรศัพท์หละ ไหนจะมี Tablet เอย  Power bank เอย หูฟัง กล้อง นาฬิกา ไหนจะอีกสารพัดแก็ดเจ็ตอีกมากมายก่ายกองที่ดันต้องชาร์จพร้อมกันอีก
ลองคิดเล่นๆดูนะครับ ถ้าเกิดต้องชาร์จอุปกรณ์พวกนี้นอกสถานที่หละ เราต้องพกที่ชาร์จไปไม่รู้กี่อัน ซึ่งที่ชาร์จ AUKEY ที่จะมารีวิวตัวนี้สามารถแก้ปัญหานี้ได้ดีเลยครับ

ทำความรู้จักกับแบรนด์ AUKEY

AUKEY products line

AUKEY เป็นบริษัทผลิตสินค้าไอทีจากประเทศเยอรมัน ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2005 (ถึงตอนนี้ก็ปาไป 14 ปีแล้ว) ส่วนตอนนี้เค้าย้ายบริษัทและฐานการผลิตไปอยู่ที่จีนทั้งหมดแล้วครับ

ไลน์การผลิตสินค้าของเค้าก็เยอะมากๆ มีทั้ง ที่ชาร์จ สายชาร์จ Power bank ปลั๊กพ่วง หูฟัง ลำโพง คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม เรียกได้ว่ามีแทบทุกอย่างสำหรับคนยุคนี้เลยครับ ใครที่อยากดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ AUKEY ได้เลย ส่วนตัวแทนจำหน่ายในไทยสามารถดูได้ที่ AUKEY Thailand ครับผม

ที่ชาร์จ AUKEY ดียังไง

เทคโนโลยีของ AUKEY

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้อที่ชาร์จของ AUKEY ก็เพราะเทคโนโลยีที่เค้าโฆษณาไว้นี่แหละ ตัวอย่างเช่น ตัว AiPower ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะตรวจสอบอุปกรณ์ที่กำลังเชื่อมต่ออยู่ว่าสามารถรับกระแสไฟสูงสุดได้เท่าไหร่ จากนั้นก็จะจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ตามที่รับได้สูงสุดเลย ทำให้เราสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ~ 15% เลยทีเดียว

มาดูที่ชาร์จ AUKEY PA-U36 กัน

มุมมองจากด้านบน

ภายนอก

รูปลักษณ์ภายนอกของเจ้าตัวนี้เป็นสีดำ ผิวสัมผัสเป็นพลาสติกกันไฟแบบด้าน ดูแข็งแรงทนทาน จับถนัด ไม่ลื่น มีพอร์ท USB สีเขียวที่ใช้เทคโนโลยี AiPower ถึง 4 พอร์ท

ช่อง USB ทั้ง 4 ช่อง

ด้านข้างมีโลโก้ AUKEY แบบบิ๊กเบิ้ม ความพิเศษอีกอย่างนึงคือ ขาปลั๊กเป็นแบบ US ที่สามารถพับเก็บได้ สะดวกสุดๆเลยครับ

ด้านข้างเมื่อกางขาปลั๊กออก

ที่สำคัญคือขนาดของมันเวลาพับขาปลั๊กแล้วเล็กกว่าบัตรในกระเป๋าตังของคุณซะอีก

ขนาดเมื่อเทียบกับบัตรทั่วไป

สเปค

สเปคด้านข้าง

เจ้าตัวนี้มาพร้อมกับ USB Output 4 พอร์ท แรงดันไฟประมาณ 5V แต่ละพอร์ทสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าสูงสุดที่ 2.4A ส่วน Input อยู่ที่ 100V – 240V ซึ่งสามารถใช้ได้กับไฟบ้านเราปกติครับ

หลังจากเสียบปลั๊กแล้วจะมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานตรงโลโก้ AiPower ด้านบน

ไฟด้านข้าง ขณะใช้งาน

ทดสอบการใช้งาน

หลังจากลองชาร์จสมาร์ทโฟน 1 เครื่องเป็นเวลา 1 นาที ได้ผลตามนี้ครับ

แรงดันไฟฟ้า ~ 4.84V (ไม่คงที่)
กระแสไฟฟ้า ~ 0.73A (ไม่คงที่)
ไฟเข้าสมาร์ทโฟน ~12 mAh

กำลังไฟที่วัดได้ขณะใช้งาน

ข้อดี

  • ชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันได้ถึง 4 พอร์ท
  • ชาร์จได้เร็วด้วยเทคโลยี AiPower
  • พับเก็บขาปลั๊กได้ พกพาสะดวก น้ำหนักเบา
  • ราคาไม่แพง

ข้อเสีย

  • ตอนกลางคืนไฟแสดงสถานะการทำงานสว่างมากๆ เรียกว่าแสบตาเลยทีเดียว
  • ไม่มีเทคโนโลยี QuickCharge
  • ขาปลั๊กที่พับแล้วยาวเกินออกมาจากตัวที่ชาร์จ